Hướng dẫn cách trồng rau sạch tại nhà
Mua hạt giống hoa tặng lân kích thích cho hoa
Liên hệ

Bán hàng minhpdu

caothanh01

0977.038.691

0979.579.104

Danh mục
Tại sao mua ở đây?
Bán chạy

Hướng dẫn cách trồng rau sạch tại nhà

Ngày nay vệ sinh an toàn thực phẩm đang được xã hội báo động hết sức cấp thiết. Đặc biệt là với vệ sinh an toàn thực phẩm với rau củ quả được phun hay bón bằng thuốc trừ sâu, hay hóa học rất phổ biến. Chính vì thế hiện nay ý tưởng trồng rau tại nhà đang rất phổ biến với các hộ gia đình, vừa tiện lợi, vừa an toàn cho gia đình.

Không cần quá tốn diện tích cho vị trí trồng rau bạn có thể tạn dụng những vị trí như sân thượng, ban công, một khoảng không gian nhỏ nào khác cùng với đó bạn cần chuẩn bị chậu trồng rau, hạt giống rau. Chỉ cần có vậy bạn đã tự chăm sóc cho chính gia đình bạn những bữa ăn ngon, sạch sẽ.

Hướng dẫn trồng rau tại nhàHướng dẫn trồng rau tại nhà

Để có thể tự tay trồng rau tại nhà bạn cần chuẩn bị những thứ sau:

1.Chuẩn bị dụng cụ trồng và giá thể phân đất:

Tận dụng những chậu nhưa, hay thùng xốp hoặc có thể mua một số chậu nhựa trồng rau. Còn rau mầm thì có thể trồng tại bất cứ mơi đâu vì chỉ cần một lớp giá thể phủ nhẹ hay lớp giấy mềm cũng có thể gieo hạt rau mầm.

Để rau phát triển tốt bạn có thể sử dụng: Đất dinh dưỡng : thành phần chính là phân trùn quế có đầy đủ dinh dưỡng và không có độc tố và vi sinh vật gây hại an toàn cho cây trồng và người sử dụng. Kết hợp với mùn cưa, xơ dừa. Nếu không có những thứ ấy bạn có thể lấy đất sạch về và chăm bón kỹ càng hơn cho cây rau.

2.Gieo hạt giống rau,  trồng rau:

Rau thơm các loại như : Húng, tía tô, kinh giới,…rau ăn lá như hạt cải, xà lách, ớt….gieo lớp mỏng khoảng 5g/ khay rải đều mặt khay xong tưới nhẹ, giử ẩm bằng cách tưới thường xuyên bằng bình phun hay vòi sen có tia nước nhỏ mịn, Để khay nơi khô mát không cần ánh nắng.khoảng 7-10 ngày hạt sẽ nảy mầm, khi cây ra một cặp lá rồi mới đưa ra nơi nhiều ánh nắng cho cây quang hợp,có thể dùng lưới đen hay tấm đậy che mát sau khi gieo

Đối với các hạt giống  khó nảy mầm cần phải xử lý trước khi gieo như rau muống, ngò gai, …nên ngâm trong nước (2 sôi + 3 lạnh) trong 8-10 giờ xong vớt ra ủ lại thêm 2-4 giờ hạt sẽ nứt vỏ rồi đem gieo thì tỷ lệ nảy mầm cao hơn.

Đối với hạt rau cải  ăn củ ăn trái khi cây mầm có từ 2-3 cặp lá thì có thể lấy từng cây ra trồng chậu khác để cây có đủ dinh dưỡng lớn nhanh hơn.Hoặc có thể tỉa thưa bớt để ăn khi cây còn nhỏ, các cây còn lại có điều kiện mọc nhanh hơn.

Cách trồng rau sạch tại nhàCách trồng rau sạch tại nhà

3. Chăm sóc cho rau trong nhà

Tưới nước: Chú ý tưới nhẹ và đều tay tránh làm dập lá rau, tưới ngày 2 lần lúc sáng sớm hay chiều vừa mát.Không tưới khi trời đang nắng nóng gắt.

Thường xuyên tỉa tót vệ sinh , bấm ngọt cho cây phát triển đồng đều

Cần quan tâm thời gian nắng chiếu từ 5-6 giờ/ ngày mới đủ thời gian cây quang hợp ra lá ra hoa như theo mong muốn người trồng.

Khi trời mưa dầm kéo dài ngày cần kiểm tra cây dư nước bị úng hư rễ, vàng lá, chú trọng khâu thoát nước tốt, kê gạch dưới đáy chậu cây, có thể dùng lưới che bớt nước mưa cho khay ,chậu.

Đối với rau thơm và rau ăn lá : nên bón thêm phân trùn sau khi thu hoạch để cây có đủ dinh dưỡng ra lá tiếp tục.Trường hợp cần thiết mới sử dụng phân vô cơ ( ure, NPK, DAP…) trong giai đoạn cây con để cây mau phát triển lá , lưu ý thời gian cách ly an toàn khi thu hái là 15-20 ngày kể từ ngày bón phân vô cơ.Nên ngâm nước rồi tưới gốc ( chan phân vô cơ) khi chiều mát với liều lượng hướng dẩn.

Việc tận dụng không gian nhỏ hẹp để trồng rau trong nhà là một việc làm rất hữu ích. Chúng không những tô điểm cho không gian ngôi nhà thêm đẹp mà còn giúp cho bữa ăn gia đình thêm ngon miệng hơn, và đảm bảo vệ sinh an toàn.

 

Bình luận
Các bài viết khác
1